'Cách ly toàn xã hội không phải là phong tỏa đất nước'

22:57 31/03/2020

Chính phủ tiếp tục khẳng định chưa tính đến phong tỏa các thành phố lớn và đề nghị người dân tự giác chấp hành "cách ly toàn xã hội".

Chiều 31/3, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, các biện pháp được nêu trong chỉ thị ban hành sáng nay mang tính "tiền khẩn cấp", nhằm giãn cách xã hội, ngăn chặn lây lan dịch bệnh.

"Việc cách ly toàn xã hội mới dừng ở thuyết phục, vận động nhân dân tự giác chấp hành, thực hiện đầy đủ các biện pháp tự bảo vệ mình, gia đình mình", Thủ tướng nói và nhấn mạnh việc bảo đảm đầy đủ hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu cho nhân dân.

Giải thích thêm nội dung trên, ông Mai Tiến Dũng - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, cho hay "yêu cầu cách ly toàn xã hội không phải là phong tỏa đất nước như một số quốc gia đã làm".

Theo ông, chỉ thị nêu yêu cầu "không tụ tập trên hai người ngoài công sở, bệnh viện, trường học, nơi công cộng" - là quyết định mạnh hơn so với cách đây 4 ngày khi Chính phủ yêu cầu không tụ tập trên 10 người. "Điều này truyền thông điệp rằng mọi người dân nên ở nhà trong giai đoạn cao điểm, hạn chế ra ngoài, tụ tập đông người vì tình hình bây giờ đã khác 4 ngày trước", ông Dũng nói.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng. Ảnh: VGP

Theo ông Dũng, "nếu dịch vẫn diễn biến xấu, lây lan mạnh trong cộng đồng thì phải có sắc lệnh cao hơn và nghiêm ngặt hơn nữa", muốn thực hiện hiệu quả các giải pháp chống dịch phải có chuẩn bị và đi từng bước.

Chính phủ cho hay đang kiểm soát được tình hình. "Khi kiểm soát được thì không nên đóng cửa ngay lập tức, vì có những tỉnh chưa có dịch, hoặc địa phương đã khoanh vùng và kiểm soát được", ông giải thích. 

Chính phủ vẫn đồng ý cho nhà máy, phân xưởng hoạt động nhưng yêu cầu cán bộ văn phòng, cơ quan hành chính nhà nước, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ thông tin để làm việc tại nhà. 

"Những nhà máy, công xưởng có hàng chục nghìn lao động, chỉ cần lơi lỏng, không kiểm soát tốt, để xảy ra một trường hợp lây nhiễm cũng phải đóng cửa ngay lập tức, tránh lây nhiễm chéo và lây lan ra cộng đồng", ông Dũng nói.

Văn phòng Chính phủ đã quyết định cho một nửa cán bộ (hơn 300 người) làm việc ở nhà. Những người bắt buộc đến công sở phải ngồi cách nhau 2 m, khi ăn mỗi người một bàn.

Vừa qua Chính phủ đã liên tiếp đưa ra khuyến cáo về việc không tập trung đông người, nhưng một số nơi vẫn còn tình trạng này, đơn cử hàng nghìn người tập trung tắm biển ở Nha Trang. "Lãnh đạo địa phương phải chịu trách nhiệm về việc này. Chính phủ sẽ nhắc nhở và chấn chỉnh ngay", ông Dũng nói.

Theo ông, "Chính phủ hiểu rằng với những yêu cầu nêu trên, người dân, doanh nghiệp sẽ khó khăn hoặc cảm thấy không thoải mái, nhưng mong tất cả chấp hành, vì chống dịch phải có sự đồng thuận của mọi người".

Sáng 31/3, Thủ tướng ban hành chỉ thị yêu cầu cách ly trên toàn quốc, không tập trung quá 2 người nơi công cộng, từ 0h ngày 1/4 và kéo dài trong 15 ngày.

Cách ly toàn xã hội được thực hiện theo nguyên tắc "gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh". 

pv (Minh Tuyến Test)